Tin tức , Kinh nghiệm học Ielts

Công thức A.R.E.A - Tips ăn điểm IELTS Speaking trọn vẹn

Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một công thức được đánh giá cao đem lại cho bạn phương pháp học và thi IELTS Speaking hiệu quả, có thể ứng dụng được cho cả 3 bài thi Speaking. Đó là công thức A.R.E.A. Hãy cùng ICE IELTS tìm hiểu về công thức và ví dụ cụ thể để hiểu rõ hơn về bí kíp này nhé.

 

1. CÔNG THỨC A.R.E.A

Đây là công thức mà nhiều chuyên gia đánh giá cao khi áp dụng cho cả 3 Parts trong bài thi Speaking. Không chỉ tạo được kết nối mạch lạc, logic mà còn giúp thí sinh kéo dài câu trả lời mà không sợ sai, lạc đề. Với mỗi đề thi Speaking tự luyện, bạn hoàn toàn có thể triển khai câu trả lời của bạn theo 4 bước này để đảm bảo bài nói của bạn có một trình tự logic.

Mỗi câu trả lời sẽ đi theo “Công thức A.R.E.A”. Trong đó:

  • A - Answer: Đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi.

  • R - Reason: Đưa ra lý do cho câu trả lời.

  • E - Example: Đưa ra ví dụ cụ thể cho câu trả lời.

  • A - Alternative: Có thể đưa ra ý kiến phản bác cho câu hỏi, (không bắt buộc)

Khi thực hiện bài thi nói, các bạn không nhất thiết phải trả lời theo đúng 4 phần này mà chỉ cần nêu Answer, Reason là đủ rồi nhé. Nếu có Example thì càng ấn tượng hơn. Alternative sẽ là phần nâng cao dành cho các bạn muốn đạt điểm cao hơn nữa, nhưng nếu không có ý tưởng để nói thì bạn hãy bỏ qua nhé, không sao cả, ba mục kia đã đủ ý rồi.

 

2. Vì sao công thức A.R.E.A lại hiệu quả?

Như mình đã nói ở trên, công thức này giúp cho bạn có một định hướng và tư duy logic khi triển khai bất cứ câu hỏi nào. Ngoài những tiêu chí khác như độ trôi chảy, từ vựng và cấu trúc đa dạng hay sự tự nhiên khi nói để làm phần Speaking của bạn thêm hoàn thiện, giám khảo có thể sẽ không mong đợi gì hơn ở một bài nói có kết cấu logic khi nó cung cấp đầy đủ câu trả lời, lý do tại sao bạn lại trả lời như vậy và những ví dụ làm cho câu trả lời của bạn thêm phần thuyết phục.

Tư duy A.R.E.A giúp bạn có một bộ khung chắc chắn đối với mỗi câu hỏi, từ những câu hỏi đơn giản trong Part 1 đến phức tạp như Part 2, 3. Khi nhìn thấy một câu hỏi khó, lúc đầu bạn có thể cảm thấy hoảng vì có thể bạn sẽ không biết triển khai nó như thế nào, sắp xếp các ý như thế nào và liệu những ý bạn đưa ra đã đủ ý chưa. Với A.R.E.A, bạn hãy cố gắng triển khai mỗi câu hỏi theo trình tự như trên thì dù có là câu hỏi khó như thế nào thì A.R.E.A cũng sẽ giúp bạn giải quyết từng chút một, không ai có thể bắt bẻ bạn về độ thiếu thông tin và quan trọng là bạn sẽ không cảm thấy rối khi sử dụng công thức này.

 

Ví dụ về cách tư duy ý:

Part 1: Do you like travelling abroad? (Bạn có thích đi du lịch nước ngoài không?)

=> Answer: Có hoặc Không

=> Reason: Đưa ra lý do tại sao bạn thích đi nước ngoài và tại sao không. (Có: được khám phá về văn hóa, gặp nhiều người; Không: tốn kém, rào cản ngôn ngữ)

=> Example: Nếu là thích đi thì bạn hãy đưa ra ví dụ về những chuyến đi ở quá khứ của bạn, có những thứ gì thú vị; còn nếu không, bạn cũng có thể lấy ví dụ về những chuyến đi của bạn trong quá khứ và chỉ ra 1 hoặc 2 bất tiện mà bạn cảm thấy sau chuyến đi đó.

=> Alternative: Phản bác lại: Đi du lịch nước ngoài không phải là một ý hay. Tuy nhiên thì phần Alternative không bắt buộc, nếu đã có 3 phần trên thì bài nói của bạn đã đạt yêu cầu về sự logic rồi.

 

3. Các mẫu câu thường dùng cho phần R.E.A

Các mẫu câu để đưa ra Reason:

_ This is because…………..

_ This is due to the fact that…………

_ By this, I mean…………..

_ The main reason/cause for this is……………..

_ What makes me think so is the fact that………..

_ This happens as a result of……………….

 

Các mẫu câu để đưa ra Example

_ For example,

_ For instance,

_ In fact,

_ As a matter of fact,

_ Let’s take …………as an example,

_ X is a good example for this

_ A typical example for this is X

 

 

Các mẫu câu đưa ra Alternative

_ However, X does have some drawbacks

_ On the flip side,

_ Despite the advantages I’ve mentioned, X also has some disadvantages

_ What makes me don’t like about………is that………..

 

4. Ví dụ cụ thể trong bài thi Speaking Part 1,2,3

Part 1: Do you like watching advertisements on TV? (Bạn có thích xem quảng cáo trên TV không?)

=> (Answer) I have to say that I have developed an interest in watching advertisements ever since I was a little child. (Reason) They can be considered a kind of entertainment with very beautiful scenes. (Example) For instance, I really love the commercials from Sony or Canon because they have extremely beautiful scenery from different parts of the world, they are relaxing, brief and eye-catching.

 

Part 2: Describe an advertisement that you like to watch. (Mô tả một quảng cáo mà bạn thích xem)

=> (Answer) Among the advertisements which are on TV or social media recently, I am really into seeing the one from Shopee Vietnam, which is a famous E-commerce service.

(Reason) Well, I love that because firstly, it has celebrity endorsement of talented goalkeeper Bui Tien Dung and famous singer Bao Anh. (Example) The two have got certain achievements in their own career, became rising stars and they have been so popular with most people. In the advertisement, they wear matching clothes and look so good together; therefore, it is easy to see that the commercial has received a huge number of views on social media such as Facebook or Youtube.

(Reason) Secondly, it has unique and funny music. (Example) The theme song for this advertisement is a remixed song from the original “Baby shark” for kids. It sounds very catchy and makes me want to dance and sing along everytime I see it. Although some people may not like it as the song is overplayed, many people agree with me that we are obsessed with it now and we still like it a lot. Additionally, I think this may be an effective and creative way of advertising, which helps the brand image grow more impressively into customers’ minds.

 

Part 3: Do you think that advertisements on TV nowadays causes inconvenience for people? (Bạn có nghĩ rằng quảng cáo trên TV thời nay gây ra sự bất tiện cho mọi người không?)

=> (Answer) As a matter of fact, the amount of time for commercials is roughly one third of that for a TV program, which is very annoying. (Example) Actually, despite being interested in watching advertisements, I myself feel that they are really interrupting when I am enjoying a good film series or TV show. Normal advertisements are fine but those with inappropriate content, for example, those which are violent or adult-related issues may trigger anger for people.

 

👉 Đăng ký thi thử: https://bit.ly/Freeieltstest 

👉 Đăng ký học thử: https://bit.ly/dkhocthuice 

—----------------------------------------------------------------

HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ ICE 

Đơn vị ủy quyền chính thức bài thi IELTS trên máy tính

Đào tạo - Luyện thi IELTS chuẩn đầu ra

🏠 Trụ sở chính: 150 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Website: https://ieltsice.com/ 

☎️ Hotline: 1900 633 351 | 02485 88 83 83

Bình luận “Công thức A.R.E.A - Tips ăn điểm IELTS Speaking trọn vẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *