Tin tức & Sự kiện

Hiểu được hệ thống y tế của Úc trước khi du học

Những điều bạn cần biết trước khi lên đường

Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về hệ thống y tế của Úc và các sử dụng. Một chút ít kiến thức này sẽ giúp bạn tự tin khi nhận được dịch vụ y tế tốt nhất, khi bạn cần đến nhất

Hệ thống chăm sóc y tế của Úc hoạt động như thế nào?

Các dịch vụ y tế tại Úc được tài trợ bởi Chính phủ Úc và bởi các cơ quan bảo hiểm y tế tư. Hệ thống chăm sóc y tế công cộng của Úc được gọi là Medicare. Medicare cung ứng chăm sóc y tế miễn phí hoặc giảm giá cho cư dân Úc. Medicare được tài trợ từ tiền thuế mà mọi người dân Úc đóng góp Medicare không chi trả hết mà chỉ hầu hết các vấn đề y tế. Medicare chi trả những chi phí như thủ thuật y khoa cần thiết tại bệnh viện công, các cuộc gặp bác sĩ và một số thuốc men. Medicare không bao trả các chữa trị tại các bệnh viện tư, dịch vụ xe cứu thương và các dịch vụ phụ như kính mắt, chữa trị nha khoa, và các trị liệu bằng phương pháp tự nhiên. Đó là lý do tại sao nhiều người Úc chọn có bảo hiểm y tế tư. Các phúc lợi mà bạn nhận được khi có bảo hiểm OSHC cũng tương tự như việc người Úc nhận được qua Medicare.

MBS (Medicare Benefits Schedule) là gì?

MBS (Danh sách Phúc lợi Medicare) là danh sách các phúc lợi được nêu rõ và dành cho các dịch vụ y tế cụ thể mà Chính phủ chi trả qua Medicare. Danh sách này được các cơ quan bảo hiểm y tế tư sử dụng để tính ra khoản phúc lợi (tiền trả lại) đối với việc chữa trị tại bệnh viện. Bản này cũng được dùng cho cả các cư dân thường trú của Úc hoặc không phải cư dân Úc (chẳng hạn như du học sinh). Nếu lệ phí bác sĩ không được MBS hoặc bảo hiểm y tế của bạn chi trả, bạn có thể phải trả khoản lệ phí chênh lệch (gap fee). Khoản này gọi là chi phí tự trả bằng tiền cá nhân (out-of-pocket expenses). Bạn nên luôn luôn thảo luận với bác sĩ khi hoạch định việc chữa trị y tế hoặc phẫu thuật, để được hiểu đầy đủ mình có sẽ phải trả khoản chi phí nào bằng tiền cá nhân hay không.

Thời gian chờ đợi là gì?

Đây là khoảng thời gian bạn phải chờ trước khi có thể lấy lại phần tiền bảo hiểm. Một số chi phí không được chi tra ngay, do vậy bạn phải chờ một khoảng thời gian như đã nêu trong hợp đồng, trước khi có thể lấy lại phúc lợi. Việc này có thể gồm cả các bệnh trạng có sẵn trước và các dịch vụ liên quan đến việc thai nghén.

Bảo hiểm Phụ trội là gì?

Bảo hiểm Phụ trội (Extras) sẽ giúp chi trả cho khi sử dụng các dịch vụ bên ngoài bệnh viện chẳng hạn như chữa răng, vật lý trị liệu, dịch vụ nhãn khoa và nhiều thứ khác. Số tiền bạn được lấy lại tùy vào mức bảo hiểm mà bạn có. Nếu bạn có mức bảo hiểm cao, thì tỉ lệ phần trăm của tổn phí được trả lại cũng thường cao hơn. Giới hạn (khoản tiền tối đa) được khai đòi hàng năm của bạn thường cũng cao hơn. Bảo hiểm OSHC của bạn không bao gồm Bảo hiểm Phụ trội do đó nếu bạn muốn đăng ký thêm bảo hiểm phụ trội, hãy liên lạc với tư vấn viên để đăng ký thêm.

Phí chênh lệch là gì?

Đây là khoản bạn sẽ phải tự chi trả nếu cơ sở y tế tính phí cao hơn khoản phúc lợi mà bạn được trả dưới bảo hiểm OSHC. Nếu muốn, bạn có thể gọi đến bác sĩ hoặc trung tâm y tế để trao đổi và xem xét chi phí tự trả sẽ là bao nhiêu.

Việc gửi hóa đơn trực tiếp đến OSHC là gì?

Đó là khi OSHC cho phép bạn khám tại một số cơ sở y tế đã được chọn tại các trung tâm y tế và họ sẽ gửi hóa đơn trực tiếp đến OSHC. Điểm tiện lợi của việc này là bạn không cần phải trả tiền trước rồi mới nộp đơn khai viện phí để nhận lại tiền.

Nơi nào để mua thuốc?

Nếu cần những loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc ho hoặc thuốc giảm đau loại nhẹ, bạn chỉ việc đến mua tại bất cứ tiệm thuốc tây nào. Các thuốc này được gọi là thuốc bán qua quầy. Một số thuốc bán qua quầy, như thuốc hít trị suyễn, chỉ có thể bán cho bạn sau khi bạn đã thảo luận với dược sĩ. Bạn cũng có thể mua một số thuốc men qua quầy nói trên tại các siêu thị và tiệm thực phẩm hỗ trợ sức khỏe, ở đó cũng có nhiều loại thuốc men thay thế khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống chăm sóc y tế Úc tại trang mạng của Bộ Y tế Úc. https://www.health.gov.au/ Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa luyện thi IELTS tại Sydney xin liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại (024)85.88.83.83 để được giải đáp cụ thể, miễn phí. Học viện đào tạo Sydney đào tạo IELTS, là đối tác chiến lược của IDP cung cấp dịch vụ khảo thì và đào tạo tiếng Anh chuẩn Quốc tế. Sydney tự hào là đơn vị đầu tiên hợp tác với IDP tổ chức thi IELTS trên máy tính đến Việt Nam và là trung tâm khảo thí IELTS có kinh nghiệm lâu năm. Việt Nam sẽ có nhiều điểm thi IELTS trên máy tính khắp toàn quốc: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/viet-nam-se-co-nhieu-diem-thi-ielts-tren-may-tinh-khap-toan-quoc-20210125174934945.htm “Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam: https://giaoducthoidai.vn/tre/mo-bai-thi-ielts-tren-may-tinh-tai-viet-nam-YQ7tzUfGg.html

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO SYDNEY Sydney Education Academy

Cơ sở 1: 150 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội Cơ sở 2: Biệt thự P2-29, KĐT Hà Nội Garden City, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội Điện thoại: (024)85.88.83.83 Email: info@sydneygroup.vn  

Bình luận “Hiểu được hệ thống y tế của Úc trước khi du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *