Kinh nghiệm học Ielts

ICE IELTS HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT IELTS WRITING TASK 2

Writing task 2 là một trong những phần thi khiến cho thí sinh cảm thấy lo lắng. Hiểu được điều này, ICE IELTS sẽ hướng dẫn ngày cho bạn mẹo hoàn thành phần thi này một cách tốt nhất.

Việc đạt được điểm cao trong phần thi Writing Task 2 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hãy cùng ICE IELTS khám phá phương pháp chính phục phần thi này nhé!

Những điều cần biết về Writing Task 2

Cấu trúc và thời gian làm bài

Writing IELTS Task 2 là phần thi thứ 2 của bài thi Academic IELTS Writing, chiếm 2/3 tổng số điểm của phần thi Writing. Điều này cũng có nghĩa rằng, trong tổng số 30 phút của phần thi Writing, bạn nên dành 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2.

Trong phần thi Writing Task 2, bạn cần viết một bài luận có độ dài ít nhất là 250 từ. Thông thường, câu hỏi sẽ xoay quanh những vấn đề trong đời sống hằng ngày, những sự kiện nổi bật được nhiều người quan tâm… Do đó, trong quá trình luyện thi IELTS Writing, bạn cần trau dồi thêm những kiến thức xã hội bên ngoài, tham khảo thêm những mẫu đề thi các năm về trước để có cái nhìn tổng quan hơn.

Các tiêu chí chấm điểm

 • Task achievement: khả năng trả lời vấn đề bài thi đưa ra - Bạn cần trả lời chính xác và đầy đủ các yêu cầu của đề bài. Sau khi đưa ra ý kiến, bạn có thể giải thích hoặc lấy ví dụ để chứng minh cho quan điểm của mình.

 • Coherence and cohesion: tính gắn kết và liền mạch của câu và đoạn văn - Bạn cần đảm bảo các luận điểm, luận cứ trong bài viết của mình có liên kết với nhau. Đồng thời, nên sử dụng một số từ liên kết (linking words) để đoạn văn của mình trở nên “mượt mà” và dễ hiểu hơn. Ngoài ra, cần lưu ý chỉ nên đưa 1 luận điểm vào 1 câu, không “nhồi nhét” quá nhiều ý kiến vào 1 câu ngắn.

 • Lexical resource: Vốn từ vựng được sử dụng trong bài - Việc sử dụng vốn từ đa dạng sẽ giúp ghi thêm điểm cho bạn. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng một cách phù hợp, không cố gắng dùng quá nhiều khiến cho đoạn văn trở nên khó hiểu.

 • Grammatical Range & Accuracy: biết và sử dụng chính xác các cấu trúc ngữ pháp - Thí sinh cần sử dụng da dạng mẫu ngữ pháp, sử dụng câu ghép để tăng tính liên kết và tạo “chiều sâu” cho bài viết. Đặc biệt, cần tránh lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp nhé!

ICE IELTS gợi ý các dạng đề Writing Task 2 thường gặp

Để quá trình ôn luyện hiệu quả hơn, Học viện Đào tạo ICE IELTS khuyến khích bạn nên bám sát theo những dạng đề phổ biến nhất. Cụ thể như sau:

Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

Những cụm từ giúp nhận diện dạng bài: 

 • Do you agree or disagree?

 • What is your opinion?

Đây là dạng đề yêu cầu bạn đưa ra ý kiến, quan điểm về một vấn đề hoặc sự kiện nào đó. Để ghi điểm cao cho dạng bài này, bạn nên thể hiện rõ ý kiến của mình (Tán thành hoặc không tán thành), và minh chứng/ giải thích cụ thể cho ý kiến của bản thân thông qua từ vựng, ngữ pháp một cách hợp lý.

Discussion

Những cụm từ giúp nhận diện dạng bài:

 • Discuss both points of view and give your opinion.

 • Discuss both views and give your opinion.

Đối với dạng đề Discussion, đề bài sẽ đưa ra 2 quan điểm về một vấn đề nào đó và nhiệm vụ của bạn là nêu lên ý kiến của mình về những quan điểm này. 

Advantage and Disadvantage

Những cụm từ giúp nhận diện dạng bài:

 • Discuss the advantages and disadvantages.

 • What are the advantages and disadvantages…?

 • Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.

Dạng bài này tập trung vào lợi ích hoặc bất lợi của một sự kiện, vấn đề nào đó. Nhiệm vụ của thí sinh là đưa ra ý kiến, so sánh và khẳng định về ảnh hưởng của lợi ích hoặc bất lợi.

Problem & Solution

Những cụm từ giúp nhận diện dạng bài:

 • Problem and solution

 • Cause and solution

Giống như tên gọi của nó, Problem & Solution sẽ đưa ra một vấn đề nào đó (có thể là những vấn đề, sự kiện xã hội nhức nhối hoặc được nhiều người quan tâm) và yêu cầu thí sinh đưa ra cách giải quyết. Nhiệm vụ của bạn là phân tích, đào sâu vấn đề và tìm ra phương pháp giải quyết phù hợp. 

Two-part questions

Cách nhận diện dạng đề này chính là 1 đoạn dẫn có liên quan đến một vấn đề/ sự kiện nào đó, kèm theo 2 câu hỏi (thường liên quan đến nguyên nhân, tác động, lợi ích, bất lợi…). Nhiệm vụ của thí sinh trong dạng bài này chính là giải quyết 2 câu hỏi được đưa ra trong đề.

Quy trình viết bài 

ICE IELTS gợi ý cho bạn quy trình thực hiện một bài thi Writing Task 2 hoàn chỉnh với 5 bước sau đây:

 • Bước 1: Phân tích đề - Đây là bước quan trọng đầu tiên, quyết định hướng đi cho những công đoạn phía sau. Vì vậy, bạn không nên chủ quan mà hãy đọc thật kỹ đề bài, chú ý những yêu cầu và câu hỏi.

 • Bước 2: Lên dàn ý - Phác thảo những ý chính bạn sẽ đề cập trong bài viết theo cấu trúc 3 phần: Mở bài, thân bài và kết bài.

 • Bước 3: Viết mở bài (Introduction) - Bao gồm 2 nội dung quan trọng: General statement (Chủ đề và thông tin nền) và Thesis statement (Nội dung chính của bài viết hoặc ý kiến/ quan điểm của người viết). 

 • Bước 4: Viết thân bài (Body) - Cấu trúc cơ bản bao gồm: Topic sentence (Ý chính của bài), Supporting idea 1 và Supporting idea 2. 

 • Bước 5: Viết kết bài (Conclusion) - Tóm gọn nội dung của cả bài viết, khẳng định lại lần nữa quan điểm, ý kiến hoặc cách giải quyết của người viết.

Phía trên là cấu trúc cơ bản của một bài thi Writing Task 2, nội dung chi tiết và “trạng thái” của từng phần sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của đề bài.

Chinh phục Writing Task 2 cùng ICE IELTS

Những yêu cầu cũng như tiêu chí chấm điểm, sự đa dạng của chủ đề Writing Task 2 có thể khiến bạn cảm thấy “ngộp” một chút. Tuy nhiên, học viên tại ICE IELTS đều sẽ được làm quen với tất cả những nội dung này để có thể chuẩn bị cho một phần thi chuẩn chỉnh nhất. 

Bên cạnh việc luyện thi IELTS, học viên tại Hệ thống Anh ngữ Quốc tế ICE IELTS còn có cơ hội tham gia cuộc thi thử, áp dụng kiến thức đã học và có cơ hội được chữa lỗi, rút kinh nghiệm cho lần thi thực tế tốt hơn.

Thông qua những chia sẻ trên từ ICE IELTS, hy vọng bạn đã “bỏ túi” cho riêng mình những thông tin quan trọng cũng như mẹo thực hiện phần thi Writing Task 2 thật sự bổ ích.

Bình luận “ICE IELTS HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT IELTS WRITING TASK 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *