Trước đây, nói đến thi IELTS mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình thức thi giấy. Nhưng từ cuối năm 2018, IDP Việt Nam chính thức áp dụng song song hình thức thi IELTS trên máy tính và thi trên giấy. Đây là hình thức thi mới, đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho thí sinh. Tuy nhiên, chính vì được áp dụng tại Việt Nam chưa lâu nên nhiều thí sinh vẫn còn khá băn khoăn giữa lựa chọn “nên thi IELTS trên máy tính hay chọn thi trên giấy truyền thống?”

Trong bài viết này Học viện Đào tạo ICE sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn. Đồng thời cũng giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức thi IELTS trên máy tính, để có lựa chọn thi phù hợp cho bản thân.

I. Những điều cần biết về kỳ thi IELTS trên máy tính

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về tổng quan về kỳ thi IELTS trên máy tính có điểm gì giống và khác nhau so với thi trên giấy để từ đó có thể dễ dàng lựa chọn hình thức thi phù hợp cho mình.

 1. Hình thức thi thi IELTS trên máy tính có gì khác so với hình thức thi trên giấy?

Điều đầu tiên thi IELTS trên giấy và máy tính đều là kì thi IELTS, chỉ khác nhau hình thức thi. Dù là hình thức thi trên giấy hay thi trên máy tính thì cấu trúc đề thi không có gì khác biệt. Cụ thể, không có sự phân biệt giữa hình thức thi trên máy tính và thi trên giấy về:

 • Nội dung
 • Thời gian làm bài
 • Dạng câu hỏi
 • Tính bảo mật

Sẽ có 3 kỹ năng được thi trên máy là Reading – Listening – Writing, còn bài thi Speaking không có gì thay đổi so với hình thức thi trên giấy. Các thí sinh sẽ được đánh giá trực tiếp bởi giám khảo tại địa điểm thi. Tất cả bài thi IELTS ở 4 kỹ năng sẽ được diễn ra trong cùng một ngày. Nếu sáng thi Reading – Listening – Writing thì chiều Bạn sẽ thi Speaking và ngược lại.

1. Lệ phí dự thi thi IELTS trên máy tính có khác thi IELTS trên giấy không?

Có thể bạn sẽ nghĩ là thi trên máy tính và trên giấy có chi phí khác nhau, nhưng trên thực tế lệ phí dự thi IELTS trên máy tính và thi trên giấy là như nhau. Mức phí cho 2 hình thức thi này hiện là 4.750.000 VND cho cả kì thi giấy và thi trên máy tính.

2.Thời gian trả điểm thi IELTS có nhanh hơn thi trên giấy không?

Thời gian thí sinh nhận được điểm chắc chắn sẽ nhanh hơn và chỉ mất khoảng 3-5 ngày sau thi sẽ biết kết quả. Nếu thi IELTS thì sau 2 tuần mới nhận được điểm thi

3. Lịch thi IELTS trên máy tính có gì khác so với lịch thi IELTS trên giấy?

Thi IELTS trên máy tính được tổ chức thường xuyên, linh hoạt lịch thi chứ không cố định vào ngày cuối tuần như thi giấy. Do được tổ chức tất cả các ngày trong tuần nên số lượng người đăng kí dự sẽ không bị dồn dập và quá tải so với thi trên giấy nên bạn sẽ không phải xếp hàng chờ lâu.

II. Nên thi IELTS trên máy tính hay thi trên giấy?

Thực tế thi IELTS trên máy tính sẽ mang đến những trải nghiệm mới hơn hẳn so với thi IELTS trên giấy, mỗi hình thức thi lại có những ưu điểm và hạn chế riêng. Hãy đọc thật kĩ những nội dung dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn đúng nhất cho mình nhé!

 1. Kỹ năng Listening
 • Mỗi bạn sẽ được cấp một tai nghe riêng và có thể tự điều chỉnh âm lượng trên màn hình (chứ không phải trực tiếp ở trên tai nghe giống thi giấy). Bạn cũng có thời gian đầu để test tai nghe và được đổi không giới hạn số lần nếu tai có vấn đề.
 • Thí sinh sẽ được phát một tờ giấy có thông tin tài khoản login vào hệ thống thi IELTS Listening trên máy tính. Thường đây sẽ là một tờ giấy A4 với thông tin login chiếm vị trí rất nhỏ. Phần còn lại của tờ giấy bạn có thể tận dụng để làm nháp. Điều này sẽ thuận tiện cho các bạn có thói quen vừa nghe vừa take note hoặc chọn đáp án sau.
 • Ngoài ra, bạn cũng được “drag” – kéo thả đáp án trong bài điền từ có nhiều đáp án, việc này đảm bảo bạn dễ dàng theo dõi bài làm, không bị nhầm lẫn đáp án giữa các câu.

2.Kỹ năng Writing

 • Với những bạn có thói quen làm việc trên máy tính, việc thi trên máy mang đến một điểm cộng rất lớn. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và viết được nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn không phải lo về việc chữ khó đọc hay phần trình bày bị tẩy xoá lem nhem.
 • Nút review sẽ giúp bạn đánh dấu những câu mà bạn chưa chắc chắn, thuận tiện cho việc xem, kiểm tra lại sau khi hoàn thành bài thi. Bạn cũng không cần mất thời gian điền đáp án vào giấy như hình thức thi truyền thống, điều này giúp bạn tiết kiệm được “kha khá” thời gian cho bài thi của mình. Đây chắc chắn là một trong những điểm sáng của hình thức thi IELTS trên máy.
 • Cộng với đó bài thi IELTS trên máy tính có hỗ trợ thao tác copy – paste bằng tổ hợp phím Ctrl C và Ctrl V.
 • Thi trên máy tính còn giúp phần IELTS Writing dễ thở hơn rất nhiều. Lí do là bởi nó có phần word count (đếm từ), giúp bạn nhìn được toàn thể bài viết. Từ đó giúp bạn sắp xếp bố cục bài viết của mình tốt hơn và dễ suy nghĩ ý tưởng viết hơn.

Lưu ý khi thi máy hãy thật cẩn thận trong việc check chính tả, hãy gõ thật chậm và đảm bảo đúng về spell và grammar. Chú ý ngắt dòng để đoạn văn trở nên mạch lạc và dễ quan sát hơn nhé.

3.Kỹ năng Reading

 • Bài đọc được chia đôi nên không cần phải lật trang qua lại như khi thi IELTS Reading trên giấy.
 • Take note, highlight thoải mái như khi làm trên giấy với những bạn có thói quen gạch ý. Bạn có thể chọn màu nền và màu chữ khác nhau.
 • Có hiển thị thời gian làm bài giúp quản lý thời gian tốt hơn.
 • Có số câu ở dưới màn hình (khi bạn làm câu nào rồi thì câu đó sẽ được in đậm). Đồng thời, khi bấm chuột, bạn sẽ trở về phần bài làm mà bạn muốn hoàn thiện nốt. Điều này giúp bạn không lo bỏ sót câu nào trong bài thi IELTS Reading.

4.Kỹ năng Speaking

Bài thi Speaking của hình thức thi trên máy tính không có gì thay đổi so với hình thức thi trên giấy. Các thí sinh sẽ được đánh giá trực tiếp bởi giám khảo tại địa điểm thi.

 

III. Vậy có nên thi IELTS trên máy tính hay không?

Đây là một kì thi rất quan trọng, đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn sau một thời gian dài chuẩn bị và ôn luyện, vì vậy thông qua bài viết này chúng tôi muốn giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất để không ảnh hưởng đến kết quả thi của mình.

Nên lựa chọn thi IELTS trên máy tính khi:

 • Bạn quen với việc sử dụng máy tính để làm bài test online, vì nếu bạn không quen, sẽ dẫn đến việc bị mỏi mắt, gây mất tập trung vào bài thi.
 • Phù hợp với các bạn thành thạo trong việc đánh máy nhanh và chính xác, đương nhiên các bạn đánh máy “mỏ cò” thì nên cân nhắc trước khi đăng kí thi IELTS trên máy tính.
 • Nếu thực hiện phương pháp thi trên máy, bạn hãy đăng kí thực hiện bài thi thử IELTS trên máy tính Miễn phí tại trung tâm thật nhiều, vì việc này sẽ giúp bạn thành thạo với những thao tác trên máy, quen với cảm giác thi trên máy, vì đương nhiên bài kiểm tra trên máy sẽ khác khá nhiều so với một bài kiểm tra truyền thống trên giấy.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về việc nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy của Học viện Đào tạo ICE, mong rằng bài viết có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn nên thi theo hình thức nào? Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu học IELTS, hãy liên hệ ngay với ICE theo thông tin:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ICE

Điện thoại: (024)85.88.83.83 |1900 633 351

Email:info@ieltsice.com